Giải pháp kinh doanh F&B cuối năm 2023

1.Thực trạng ngành F&B năm 2023 ở Việt Nam

1.1Tổng quan về ngành F&B hiện nay

Bắt đầu từ quý 4/2022 đến đầu năm 2023 do nền kinh tế toàn cầu nói chung và kinh tế Việt Nam gặp không ít khó khăn, đe dọa đến ‘ túi tiền’ và hành vi của người tiêu dùng nên thị trường F&B Việt Nam diễn biến trầm lắng hơn, mức chi tiêu của người dùng đã giảm đáng kể. Những khó khăn của nền kinh tế tác động trực tiếp đến thu nhập của người dân. Tâm lý thắt chặt chi tiêu phản ánh rõ nét cả ở thị trường bán lẻ, tiêu dùng nói chung và thị trường F&B nói riêng.

Tuy nhiên theo một báo cáo của Công ty Chứng khoán Rồng Việt ( VDSC), ngành F&B Việt Nam sẽ khởi sắc hơn từ nửa cuối năm nay. Người tiêu dùng có thể tiếp tục chi tiêu cho lĩnh vực F&B với xu hướng lựa chọn sản phẩm có mức giá hợp lý hơn. Đồng thời, sự phục hồi của du lịch cũng sẽ đem lại sự hỗ trợ đáng kể cho thị trường ngành F&B.

1.2 Người tiêu dùng thay đổi hành vi, sở thích

Mạng xã hội ngày càng phát triển ảnh hưởng đến xu hướng mua hàng của người tiêu dùng:

  • Khách hàng mua sản phẩm theo Hot Trend trên MXH. Trong thị trường F&B vừa qua chúng ta thấy một số sản phẩm Hot Trend như Café muối, Trà mãng cầu, Bánh đồng xu… Những sản phẩm này khi mới có mặt trên thị trường rất được giới trẻ săn lùng, thậm chí là xếp hàng dài cả tiếng đồng hồ để mua với giá thành không hề rẻ.
  • Khách hàng mua sản phẩm theo Review. Đã có rất nhiều quán ăn được nhiều người biết đến , đông nghịt khách nhờ việc một Tiktoker nổi tiếng đến khen về quán ăn. Hay cũng có những quán phải đóng cửa, bị tẩy chay vì bị chê.
  • Người tiêu dùng sử dụng mua hàng online. Sự phát triển của MXH đã đưa người tiêu dùng biết đến nhiều sản phẩm hơn, có nhiều sự lựa chọn hơn. Thêm vào đó sự phát triển của ngành xe ôm công nghệ cũng giúp cho việc mua một sản phẩm trở nên dễ dàng hơn. Việc đặt một món ăn, nước uống trên điện thoại và được giao tận nhà trong thời gian ngắn là lựa chọn tốt hơn việc đi ra ngoài và đến tận quán.
  • Người tiêu dùng quan tâm đến sức khỏe của bản thân. Hiện nay đời sống của người dân ngày càng phát triển nên việc quan tâm đến sức khỏe càng được nâng cao. Do đó người tiêu dùng không chỉ cần những món ăn ngon thôi mà các món ăn đó phải đảm bảo được các yếu tố ATVSTP

1.3 Môi trường cạnh tranh

Thị trường F&B có sự cạnh tranh rất cao từ các nhà đầu tư nước ngoài đến các nhà đầu tư nội địa. Các thương hiệu đồ ăn nổi tiếng từ nước ngoài mở các chi nhánh ở Việt Nam hay nhượng quyền lại thương hiệu cũng gây sức cạnh tranh lớn cho các chủ quán nội địa.

2.Giải pháp cơ bản

2.1 Đối với chủ quán

* Khẳng định năng lực quản lý
– Cần nhận thức được tầm quan trọng của VSATTP
– Tối ưu hóa chi phí nhân sự thông qua việc thỏa thuận với nhân viên và sắp xếp lịch làm việc hợp lý

– Đa dạng hóa kênh phân phối: bán tại quán, bán online trên các nền tảng XH.

* Tìm kiếm đối tác đáng tin cậy

– Lựa chọn kênh bán hàng phù hợp. Kênh bán hàng uy tín để người tiêu dùng tin tưởng mua sản phẩm.

– Lựa chọn người review quán, sản phẩm để sản phẩm của bạn được nhiều người biết đến. Sự review chân thật tạo ra hiệu ứng marketing mạnh

– Lựa chọn người giao hàng. Người giao hàng là người trực tiếp tiếp xúc với khách hàng của bạn. Một người giao hàng thân thiện, trung thực sẽ ghi được điểm tốt với khách hàng về sản phẩm

Shipper là gì? Làm sao để trở thành shipper chuyên nghiệp?

2.2 Đối với nhân viên

-Tổ chức đào tạo nâng cao nhận thức về các vấn đề liên quan đến VSATTP cũng như thái độ, phong cách phục vụ khách hàng.

– Quản lý, giám sát nghiêm ngặt quy trình quản lý chế biến thực phẩm, cá món ăn, đồ uống

Những mẫu câu tiếng anh cho nhân viên phục vụ quán cafe

2.3 Đối với khách hàng

– Marketing sản phẩm đến nhiều người tiêu dùng biết đến, có ấn tượng tốt về sản phẩm.

– Tập trung và duy trì chất lượng món ăn để khách hàng khi đã trải nghiệm sản phẩm sẽ quay lại. Bạn không cần 1000 khách đến quán 1 lần và không quay lại. Thứ bạn cần là 1 khách đến quán 1000. Để làm được điều đó bạn cần có sự đồng đều về món ăn, luôn duy trì được chất lượng dịch vụ để khách hàng luôn có ấn tượng tốt về quán của bạn

Làm thế nào để mang đến sự hài lòng cho khách đến nhà hàng?
Trên đây là một số giải pháp giúp các chủ quán vượt qua giai đoạn khó khăn của khủng hoảng kinh tế. Cảm ơn bạn đã đọc bài viết.

 

 

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *