CÓ NÊN NGHỈ VIỆC ĐỂ KINH DOANH QUÁN CÀ PHÊ?

Hiện nay có rất nhiều bạn trẻ băn khoăn có nên nghỉ việc để kinh doanh quán cà phê không? Bởi thay vì đi làm ở môi trường công ty gò bó , thì việc tự mở quán để làm chủ được thoải mái hơn. Nhưng thực sự việc mở quán và vận hành quán có dễ dàng, thu nhập có ổn định được như đi làm không? Chúng ra hãy cùng tìm hiểu nhé!
1. Nỗ lực chưa chắc đã được đền đáp
Khi đi làm thuê, bạn bỏ công sức ra tạo ra 1 thành quả, bạn vẫn nhận được đồng lương, coi như cũng là sự đền đáp (có thể xứng đáng hoặc không). Nhưng khi kinh doanh, nhiều khi bạn đã cố gắng hết sức mình, cống hiến toàn bộ thời gian, tâm trí, sức lực nhưng số tiền bạn thu lại còn không được là con số 0 tròn trĩnh mà còn là con số âm ám ảnh.
Điều này sẽ làm bạn vô cùng nản chí, bạn bắt đầu hoài nghi năng lực bản thân, mất phương hướng và không biết làm điều gì tiếp theo. Và lợi nhuận âm này nếu như bạn không có một nền tảng tài chính đủ mạnh, nó sẽ tạo ra một áp lực khủng khiếp, còn gia đình nhỏ phải lo toan, còn cha mẹ cần phụng dưỡng. Mà kể cả bạn chưa phải lo cơm ăn, áo mặc thì cảm giác khi bạn nỗ lực rất nhiều nhưng không được đền đáp dù chỉ nho nhỏ sẽ khiến tâm trạng bạn rất mệt mỏi.
TOP 50+ Quán Cà Phê Đẹp, View Sống Ảo Cực Chất Ở Sài Gòn | Vincom
2. Con người luôn là một vấn đề mệt mỏi
Nếu như khi đi làm bạn có thể sẽ gặp phải người sếp khó tính, một vài đồng nghiệp xấu tính. Nhưng về cơ bản những người này cũng không ảnh hưởng nhiều đến thu nhập của bạn và bạn cũng chẳng phải trả lương cho họ. Nhưng khi bạn làm chủ, bạn sẽ phải trả lương cho nhân viên của mình, kỳ vọng của bạn tăng lên trong khi việc khiến một người làm đúng theo yêu cầu của bạn chưa bao giờ là một điều dễ dàng.
Điều này còn trở nên khó khăn hơn khi bạn kinh doanh cà phê bởi phần lớn nhân viên của bạn đều không coi đó là một công việc lâu dài và sẵn sàng nghỉ bất kỳ lúc nào nếu như cảm thấy không thích làm nữa. Khi làm chủ bạn sẽ đối mặt với việc nói nhân viên một đằng, họ làm một nẻo, có bạn thì làm vắng bạn thì không, bị nhắc nhở thì thái độ, thậm chí nghỉ ngang. Bạn còn phải đối mặt với việc sắp vào ca làm nhưng nhân viên xin nghỉ vì 101 lý do. Nói chung bạn sẽ thấy nhân viên của bạn rất khác với bạn khi bạn đi làm thuê.
5 kỹ năng phục vụ quán cà phê cần đào tạo cho nhân viên
3. Bạn không kỷ luật như bạn nghĩ
Khi đi làm, bạn nghĩ bạn làm cho người ta nên không cần phải nỗ lực hết sức làm gì, bạn nghĩ rằng khi ra kinh doanh, mình làm cho chính mình, mình sẽ làm hết khả năng, cháy hết mình. Nhưng thực tế có khi không phải như vậy. Khi kinh doanh, bạn không còn những deadlines, không còn người giám sát, bạn sẽ rất dễ thỏa hiệp với chính mình. Có những công việc quan trọng cần làm, có những công việc khó khăn cần giải quyết, thì bạn lại trì hoãn hết ngày này sang ngày khác.
4. Cô đơn trong chính doanh nghiệp của mình
Khi đi làm bạn có đồng nghiệp, mặc dù chưa chắc có thể là những người bạn thực sự, nhưng dù gì thì bạn vẫn có cảm giác mình thuộc về một tập hợp người nào đó, đi nhậu cùng nhau, cùng nhau nói xấu sếp chẳng hạn. Nhưng khi bạn làm chủ, nhất là khi bạn làm chủ 1 mình, bạn sẽ cảm thấy vô cùng cô độc, bạn phải 1 mình nhận hết những nỗi lo của doanh nghiệp, 1 mình gánh team.
Bạn sẽ làm quen dần với những buổi đi ăn 1 mình, cà phê 1 mình, lên kế hoạch 1 mình, triển khai 1 mình. Trong khi đúng ra bạn và nhân viên của mình cần chung 1 chiến hào để chiến đấu với đối thủ ngoài thị trường thì nhiều khi bạn còn thấy bạn và nhân viên của mình như ở 2 đầu chiến tuyến. Nỗi cô đơn sẽ trở nên nghiêm trọng hơn khi doanh nghiệp của bạn rơi vào giai đoạn khó khăn.
5. Thành công hôm nay còn ngày mai thì chưa chắc
Bạn mở quán cà phê ra, khách hàng đến nườm nượp, không phải chỉ đông 1 vài tháng mà thậm chí 1 vài năm. Lợi nhuận hàng chục, hàng trăm triệu. Bạn thấy mình thật tài giỏi. Đúng là bạn giỏi, bạn đưa ra những quyết định, chiến lược đúng đắn. Nhưng đó là câu chuyện của quá khứ và hiện tại, còn tương lai thì chưa biết.
Hiện nay sự cạnh tranh vô cùng khắc nghiệt, quán cà phê mở liên lục, với tâm lý muốn trải nghiệm cái mới lòng trung thành với thương hiệu của khách hàng xuống thấp hơn bao giờ hết. Trong khi đó quán của bạn ngày càng cũ kỹ, sự quen thuộc giờ đã trở thành sự nhàm chán. Để duy trì thành công bạn cần phải không ngừng đổi mới, nắm bắt xu thế. Chỉ cần bạn chủ quan, ngủ quên trên chiến thắng, tự mãn, bạn sẽ thụt lùi và thành công sẽ dần rời xa bạn.
6. Những phút thảnh thơi trở nên xa xỉ
Nếu như khi bạn đi làm thuê, tan làm là bạn sẽ thảnh thơi tận hưởng cuộc sống. Còn khi bạn bước vào con đường làm chủ. Những phút thảnh thơi sẽ dần trở nên xa xỉ. Có thể một ngày bạn không phải làm một công việc cụ thể nào, nhưng tâm trí bạn sẽ lẩn quẩn với nỗi lo. Quán đông thì lo phục vụ không kịp, quán ế thì lo quán đi xuống. Kỳ vọng trong bạn cũng là nguyên nhân khiến bạn khó lòng an yên. Khi bạn bán doanh thu 7 triệu/ ngày thì bạn lại mong nó lên 7,5. Lúc được rồi thì bạn lại muốn lên 8, cứ như vậy. Rồi còn rắc rối với nhân viên, khách hàng, những biến cố không biết từ đâu chui ra.
7. Tổng kết
Đã có rất nhiều bài chia sẻ của các chủ quán về việc mở quán để được tự do, thảnh thơi trong công việc nhưng đến khi làm quán thì mới biết có quá nhiều vấn đề phát sinh, thời gian làm việc cũng dài hơn đi làm thuê và có khi chẳng thấy lãi đâu mà cứ phải gồng lỗ. Vậy nên bạn cần cân nhắc kỹ trước khi mở quán nhé!
Nguồn: F&B Việt Nam

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *